- Dưới đây, Linh chi tiết cách làm dầu dừa nguyên chất ngay tại nhà mình và nếu có thắc mắc gì các bạn vui lòng để lại comment nha.
Có 2 cách, chị em lựa chọn cách nào thuận lợi cho mình nhất nha.
1. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép nóng
Chuẩn bị nguyên liệu để làm dầu dừa:
+ Bổ quả dừa ra rồi nạo dừa lấy cùi
+ 2 ly nước sôi (400ml)
+1 rây lọc
+ 1 xoong hoặc chảo
Bước 1: Chọn mua dừa Mua dừa khô (dừa già) về nạo hoặc mua loại dừa khô đã được nạo sẵn bằng máy có bán ở chợ. Nên nhớ phải chọn cơm dừa khô, cứng, trắng sạch vì loại này mới cho ra được nhiều dầu và bảo đảm dầu tốt. Nếu mua loại nạo sẵn ở chợ thì về nhà nên xay kỹ lại bằng máy xay sinh tố để cho dừa được mịn và vắt được nhiều nước cốt hơn.
Bước 2: Dầu nạo rồi các bạn đem xay nhuyễn dừa khô ra rồi đổ 2 ly nước sôi vào ngâm, đảo khoảng 15 phút.
Bước 3: Vắt lấy nước cốt bằng rây hoặc dùng khăn xô vắt cũng không hề khó.
Bước 4: Cho nước cốt dừa lên bếp, bật lửa to để sôi nhanh.
Bước 5: Khi nước cốt dừa sôi thì các ấy vặn nhỏ lửa, khuấy liên tục để không bị cháy nhé
Bước 6: Sau một thời gian, dầu dừa trong dần, có lớp cặn sền sệt đọng xuống dưới, vẫn để lửa nhỏ cho nước dừa sôi nhẹ.
Bước 7: Đến khi lớp cợn chuyển sang màu vàng, dầu dừa trong là tắt bếp. Vậy là chúng ta đã có được dầu dừa nguyên chất tự làm rất đảm bảo an toàn rồi đó.
2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh
Nguyên liệu để làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh:
- 1 quả dừa (Chú ý bạn nên chọn dừa già nhé!)
- Lọ nhỏ
- Khăn xô
Cách làm dầu dừa chi tiết:
Bước 1:
Trước tiên, bạn dùng dao tách quả dừa làm đôi.
Bước 2:
Dùng thìa nạo sạch cùi dừa này.
Bước 3:
Cùi dừa nạo được bạn đem thái sợi ra nhé.
Bước 4:
Cho toàn bộ dầu dừa đã nạo sợi vào máy xay sinh tố.
Bước 5:
Bật với tốc độ xay trung bình cho đến khi nghiền nhuyễn.
Bước 6:
Đặt miếng vải xô lên miệng lọ.
Bước 7:
Sau đó, múc 1-2 thìa dừa vừa xay cho vào giữa khăn.
Bước 8:
Túm các đầu khăn lại và vắt lấy nước vào lọ.
Bước 9:
Đậy nắp lọ lại để khoảng 1 ngày nơi thoáng khí.
Bước 10:
Lúc này lớp nước dừa, dầu được tách ra và có một lớp váng đông lại trên bề mặt.
Bước 11:
Sau đó, các ấy cho vào tủ lạnh để đông cứng lớp váng đó.
Bước 12:
Cuối cùng, dùng thìa nhẹ nhàng hớt lớp váng đấy đi, ta sẽ có lớp dầu dừa nguyên chất mà bạn cần ở bên dưới.
Không phải là quá khó để có được một lọ dầu dừa nguyên chất đảm bảo an toàn và đầy đủ dưỡng chất. Chúc bạn sẽ thành công trong lần đầu tiên làm dầu dừa nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét