Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2008

Còn nhiều nghịch lý trong dinh dưỡng

Tuần lễ Dinh dưỡng và phát triển (16 đến 23-10-2008) đã được Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM triển khai sáng 16-10-2008 với nội dung tập trung “Dinh dưỡng hợp lý và an toàn thực phẩm”.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp - PGĐ trung tâm, cho biết tỉ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở trẻ dưới 5 tuổi tại TP.HCM hiện 7,8% - thấp nhất so với bình quân cả nước là 21,2% (2007). Song, bên cạnh đó tỉ lệ trẻ thừa cân béo phì lại tăng nhanh: qua khảo sát bước đầu tại 2 trường tiểu học ở quận 10 tỉ lệ này khoảng 15%.

Trong chế độ ăn của một bộ phận dân cư hiện có những thay đổi không có lợi cho sức khỏe như: ăn lượng chất béo quá cao (nhiều nơi đã trên 25% năng lượng khẩu phần, trong khi khuyến cáo nên dưới 20%), lượng chất đạm cao trên 15% (trong khi khuyến cáo là 12 -14%) chủ yếu là do thịt cung cấp, cá chỉ 50 gam/người/ngày (trong khi người Nhật sử dụng trung bình 200 gam cá /người/ngày), lượng rau cũng quá thấp (chỉ đạt 150 gam/người/ngày, trong khi OMS khuyến cáo là 400 gam/người/ngày), ăn mặn (20 gam muối/người/ngày, trong khi khuyến cáo chỉ nên dưới 6 gam/người/ngày),tiêu thụ quá nhiều rượu bia và chất kích thích...

Với những nghịch lý và sai lầm trong dinh dưỡng, nếu không được cảnh báo, cùng lúc chúng ta sẽ phải giải quyết “gánh nặng kép" của suy dinh dưỡng và các bệnh mãn tính có nguy cơ từ béo phì như đái tháo đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch...

(http://suckhoegiadinh.org - theo Tuổi trẻ)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét