Á sừng là một trong các dạng bệnh viêm da cơ địa biểu hiện bằng tình trạng khô da, nứt nẻ, bong tróc . Bệnh xuất hiện ở nhiều vùng da khác nhau và hay gặp nhất ở bàn tay, bàn chân do những vùng da này phải thường xuyên tiếp túc với các hoá chất tẩy rửa trong sinh hoạt hàng ngày. Nếu được điều trị và chăm sóc tốt bệnh sẽ dần ổn định và ít tái phát gây phiền toái cho bệnh nhân. Do đó người bệnh nên hợp tác tốt với bác sĩ và biết cách chăm sóc da cũng như ăn uống cho phù hợp để việc chữa bệnh á sừng đạt hiệu quả cao.
Bệnh á sừng cũng nằm trong nhóm bệnh da liễu mãn tính chưa có thuốc điều trị triệt để. Do đó người bệnh cần phải học cách chấp nhận và sống chung với căn bệnh này suốt đời.Để được điều trị tốt nhất người bệnh nên đến chuyên khoa da liễu khám để được hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc da và dùng thuốc. Các phương pháp điều trị hiện nay chủ yếu là dùng các thuốc bôi bạt sừng như acid salycilic hay bôi các chế phẩm có steroid để giảm viêm như Gentrizone, Fucicort...
Ngoài việc sử dụng thuốc tây thì người bệnh có thể sử dụng một vài cách trị bệnh dân gian như ngâm chân trong nước chè xanh, uống nước của cây đinh lăng và cây huyết dụ, rửa tay chân bằng nước sài đất + rau răm, dùng chanh chà vào vùng da bị á sừng...
Bên cạnh đó người bệnh cần biết cách chăm sóc vùng da bị bệnh và ăn uống cho phù hợp nhằm hạn chế sự khởi phát hoặc bệnh nặng hơn như:
- Tránh kì cọ, chà sát vùng da bệnh hoặc dùng tay bóc vảy ra làm tổn thương lớp sừng khiến quá trình bong da sau đó còn mạnh mẽ hơn.
- Không tiếp xúc với hóa chất, xà phòng, chất tẩy rửa, xăng, dầu... Hạn chế giặt quần áo, lau nhà, rửa bát. Khi chế biến thức ăn, tránh tiếp xúc với mỡ, gia vị như ớt, muối... Nếu nhất thiết phải làm công việc này, nên mang găng tay bảo vệ. Tuy nhiên, lưu ý: găng tay bằng nhựa dẻo sẽ ít gây phản ứng dị ứng hơn là găng cao su; không đeo găng trong thời gian dài nhất là khi ra mồ hôi có thể kích thích bệnh nặng thêm.
- Bôi kem dưỡng ẩm phù hợp , nhất là vào mùa đông để tránh da bị thô ráp nứt nẻ trầm trọng hơn. Bôi kem dưỡng ẩm trước khi làm việc hoặc sau khi rửa tay.
- Cắt ngắn móng tay, chân và giữ vệ sinh sạch sẽ.
- Tuyệt đối không gãi ngứa vì có thể kích thích nổi nhiều thương tổn hơn, dễ gây nhiễm trùng.
- Tránh ăn các loại thức ăn dễ gây dị ứng như tôm, cua, nhộng, thịt gà...
- Thay đổi môi trường sống, môi trường làm việc nếu thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất.
- Tăng cường ăn rau quả tươi, rau xanh, đặc biệt là rau quả có nhiều vitamin C, E như giá đỗ, cà chua, các loại đậu, rau ngót, rau bí, bắp cải, cam bưởi, đu đủ, cà rốt... Thực tế cho thấy đại đa số người bệnh đều là người ít ăn rau quả. Thiếu vitamin nhất là A, C, D, E... sẽ ảnh hưởng đến chất lượng lớp sừng .
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét