Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc uống sữa

Sữa là một loại thực phẩm quen thuộc và cần thiết cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên, gần đây các chuyên gia Thụy Điển khuyến cáo uống 3 ly sữa mỗi ngày có nguy cơ tử vong sớm và không ngăn ngừa được tình trạng loãng xương. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều lý do khiến sữa bị mất ngôi "siêu thực phẩm".

Nguy cơ tiềm ẩn từ việc uống sữa

Nguy cơ tiền ẩn từ việc uống sữa

1. Uống sữa không hề ngăn ngừa gãy xương

Nghiên cứu theo dõi 61.000 phụ nữ và 45.000 nam giới trong 20 năm đã cho thấy số ca gãy xương không giảm ở những người uống nhiều sữa nhất.

2. Sữa có thể góp phần gây bệnh tim

Một số nghiên cứu cho rằng rằng hàm lượng chất béo cao trong sữa góp phần làm tăng nguy cơ đau tim. Tuy nhiên, các sản phẩm sữa ít béo như pho mát và sữa chua được thấy là có lợi.

3. Uống sữa khi đã trưởng thành vừa phi tự nhiên vừa không cần thiết

Cách nhà khoa học nhận định những người trưởng thành không cần phải có sữa trong chế độ ăn và sẽ không bị thiếu những vitamin và dưỡng chất quan trọng khi không có sữa. Thực tế, chúng ta hoàn toàn có thể bổ sung đầy đủ lượng canxi và các vitamin ở nhiều thực phẩm khác mà không nhất thiết phải uống sữa.

4. Sữa khiến bạn bị đầy bụng

Do sau khi cai sữa mẹ, khả năng xử lý đường trong sữa của chúng ta bị giảm đi. Do đó, nếu bạn không thể tiêu hóa được đường trong sữa, thì đường sẽ có xu hướng lên men trong ruột. 

5. Sữa gây tăng tiết đờm

Dựa trên sự quan sát các bệnh nhân khi họ loại bỏ sữa ra khỏi bữa ăn vì nhận thấy lượng đờm giảm đi. Các nhà khoa học nhận định sữa có nguy có gây tăng tiết đờm.

6. Sữa có thể gây mụn trứng cá

Một nghiên cứu năm 2007 bởi các nhà  khoa học Trường y tế công cộng Harvard đã chứng minh rằng việc ăn những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và uống sữa không chỉ làm nặng thêm những nốt mụn đã có, mà còn là yếu tố khởi phát mụn.

Có lẽ cựu thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người bị đặt biệt danh là “Kẻ cướp sữa”, đã tình cờ làm lợi cho trẻ em khi bà rút bỏ sữa ra khỏi các trường tiểu học năm 1971.

7. Sữa gầy làm rối loạn sản xuất hoóc môn

Nghiên cứu về mối liên quan giữa sữa và mụn trứng cá cũng cho thấy những người uống sữa gầy tăng 44% khả năng bị các đốm trên da. Người ta cho rằng việc chế biến sữa làm tăng nồng độ của các hoóc môn trong đồ uống này – do đó ảnh hưởng đến những người đang bị mụn trứng cá.

8. Sữa có thể gây ho

Khi uống sữa, một số người có cảm giác họng bị phủ bởi chất nhày đặc, khiến họ ho và chảy nước mũi. Nhiệt độ của sữa (lạnh do để trong tủ lanh) cũng có thể gây ho.

Ngoài ra, trẻ bị dị ứng sữa cũng phát triển những triệu chứng tương tự như hen.

9. Sữa có thể gây nghẹt tai

Mối liên quan giữa sữa bò và nhiễm trùng tai ở những trẻ mẫn cảm đã được ghi nhận trong 50 năm qua. Ở một số ít trường hợp, tác nhân gây bệnh trong sữa có thể gây nhiễm trùng tai. Thậm chí có một bệnh phổi gọi là Hội chứng Heiner - tình trạng quá mẫn với protein sữa bò có liên quan với sử dụng sữa và thường biểu hiện ở trẻ nhỏ như một nhiễm trùng tai.

10. Dị ứng sữa có thể gây chết người

Mặc dù chỉ có khoảng 1% số người lớn bị dị ứng sữa, song những người này có thể bị chết nếu uống sữa. Những người không may bị dị ứng sữa dễ bị nôn, thở khò khè, đau bụng hoặc sốc phản vệ chết người.

Không thể phủ nhận vai trò của sữa đối với sức khỏe con người trong suốt thời gian qua, nhất là đối với trẻ em. Tuy nhiên, các nhận định khoa học cũng là những điều chúng ta cần lưu ý để đảm bảo sức khỏe. Do đó, các bạn có thể cần thận trọng hơn khi dùng loại thực phẩm này để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe ở một mức độ nào đó.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét