Ba ngày tết nhà nào cũng có những chầu từ tưng bừng đến lai rai. Uống rượu sao cho vui mà không hại sức khoẻ là điều nói hoài không bao giờ thừa trong ngày tết. Định mức nhậu tết khá rộng, từ tưng bừng trong nhà hàng đến lai rai ngoài vỉa hè.
Sau cơn say là… bệnh
Theo giải thích của giáo sư Richard Gross ở đại học Washington (Mỹ), rượu kết hợp với các acid béo của não tạo thành một hợp chất gọi là fatty-acid-ethyl ester. Hợp chất này làm thay đổi những tín hiệu điện và hoá học trong não, dẫn đến sự thay đổi cách thức hoạt động của não. Tiến sĩ Roberta J. Pentney ở đại học Buffalo (Mỹ) cũng cho biết những tế bào não bị cồn giết chết, một số sẽ tái sinh lại bị thay đổi cấu trúc. Các nhà nghiên cứu của đại học Stockholm (Thuỵ Điển) tính toán uống một ly bia có thể làm chết khoảng 100.000 tế bào não. Trong một cơn say rượu, số lượng tế bào não chết đi có thể lên đến 10 triệu.
Uống nhiều bia rượu thường làm tích mỡ ở bụng. Lượng mỡ này làm kích hoạt các yếu tố gây tăng huyết áp, tăng đề kháng insulin, dẫn đến tiểu đường type II, gây rối loạn chuyển hoá mỡ và làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim. Rượu bia gây ngộ độc tế bào gan, khiến tế bào gan suy yếu và bị tế bào mỡ xâm lấn, tổ chức xơ phát triển và xơ gan do bia rượu là chuyện thường thấy. Phụ nữ có thai nếu uống rượu thì sẽ ảnh hưởng đến thai nhi. Chuyện này giờ ai cũng biết, nhưng hại như thế nào? Theo các nghiên cứu của bác sỹ John W. Olney, nhà nghiên cứu về não ở đại học Washington, lượng cồn của hai ly cocktail mà người mẹ mang thai uống cũng có khả năng làm chết tế bào não đang phát triển của thai nhi.
Chỉ có một thứ rượu được khuyến khích uống có mức độ, đó là rượu vang đỏ chế biến bằng cách lên men nho. Rượu vang đỏ chứa melatonin được gọi là “hormone gây ngủ”. Nghiên cứu của đại học Iriti Marcello (Ý) cho thấy melatonin giúp điều hoà nhịp ngày đêm, vì thế sau một ngày làm việc mà uống một ly vang đỏ sẽ giúp não thư giãn. Rượu vang đỏ còn tốt cho tim mạch, nhưng uống không chừng mực thì cồn trong vang đỏ vẫn có thể làm tổn thương từ não đến các cơ quan khác.
Chữa cháy khi xỉn
Say rượu thực chất là một dạng ngộ độc cấp tính. Vì thế dù ghét tật nhậu nhẹt của mấy ông thì chị em vẫn nên ra tay cứu vớt, nhất là khi các ông lỡ quá chén mỗi độ xuân về. Dưới đây xin giới thiệu, đặc biệt là với các bà xã, một số bí kíp có khoa học giúp giải toả hiệu quả những cơn say.
Nếu thấy “anh nhà” được bạn bè xốc nách dìu về thì việc đầu tiên cần làm là lấy hai tròng trắng trứng gà đổ vào miệng ổng. Chất albumin trong tròng trắng trứng sẽ kết tủa với cồn để cồn không thấm vào máu gây ngộ độc thêm. Dùng tròng trắng trứng còn có lợi là tạo lớp bao bọc niêm mạc dạ dày, tránh viêm dạ dày cấp. Nếu trong nhà không có trứng, bạn có thể dùng hai trái chanh tươi vắt lấy nước đổ vào miệng ông xỉn ngay. Acid citric trong chanh sẽ làm biến đổi cồn để không gây độc cho tế bào não. Với người quá xỉn, bạn có thể cho uống trà đặc, cà phê đặc. Chất tanin trong trà sẽ hấp phụ cồn, còn caffeine giúp kích thích thần kinh của người say, kẻo tế bào thần kinh cũng xỉu luôn. Bí quá, trong nhà không có gì thì có thể nấu một nồi cơm hơi nhiều nước, cơm sôi chắt lấy phần nước đặc cho uống. Nước cơm không tốt bằng tròng trắng trứng, nhưng cũng kết tủa được chừng 2/3 chất cồn trong dạ dày.
Tuyệt đối không cho uống nước có gas vì những thức uống này sẽ “dẫn” cồn vào máu nhanh hơn và sinh ra alhydrid cacbonic gây ngộ độc toàn thân.
(http://suckhoegiadinh.org - theo SGTT)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét