Thứ Năm, 29 tháng 1, 2009

Nhẹ bụng mà... sung sức!




Tết là thời điểm dạ dày mang gánh nặng nhất trong năm, dễ gây ra hiện tượng đầy bụng khó tiêu, mệt mỏi. Trong những ngày Tết, do thường xuyên phải đi lại nhiều, để có sức khỏe tốt, theo lương y Trần Duy Linh, nên dùng món thịt dê hay sườn non heo hầm thuốc bắc như sau: thịt dê (hoặc sườn heo) 300g, hoa kỳ sâm, bắc kỳ, thục địa, đương quy (mỗi thứ 20g), kỷ tử, hoài sơn, hạt sen (mỗi thứ 10g). Thêm vào mấy lát gừng hầm cho thật nhừ để ăn, sẽ có tác dụng bồi bổ khí huyết, bổ thận, giúp cơ thể khỏe mạnh tỉnh táo...

Ngoài ra, theo lương y Vũ Quốc Trung, những ngày Tết thường ăn uống quá nhiều (thái quá), chưa đói đã ăn, lại ăn nhiều chất ngọt (đường bột) và chất béo (thịt, mỡ)... nên dễ gây ra hiện tượng đầy bụng khó tiêu. Ngoài những biểu hiện nói trên, có khi còn dẫn đến nôn mửa mà y học cổ truyền gọi là “thương thực”, “bĩ mãn” (đầy ách), hoặc “trướng mãn” (đầy trướng). Trong ba ngày Tết, để đề phòng thương thực, đầy bụng, không nên ăn khi chưa đói.

Tùy từng trường hợp mà giải quyết. Theo lương y Vũ Quốc Trung: với trường hợp nhẹ – biểu hiện: bụng đầy, không muốn ăn, họng chua, miệng đắng có hơi thối, hăng cay... thì có thể dùng cách đơn giản như sau: cháo thần khúc sơn tra: thần khúc, sơn tra (mỗi thứ 12g), gạo tẻ 100g. Dùng vải thưa bọc lấy thần khúc nấu chung với gạo tẻ và sơn tra thành cháo, bỏ xác thần khúc, sơn tra, ăn 3 lần trong ngày có tác dụng kiện tỳ, ích vị, hành khí, tiêu thực, trị ăn uống khó tiêu, tiêu chảy.

Hoặc dùng nước táo gừng: gừng tươi 20g, đại táo 10 quả. Gừng bỏ vỏ, táo bỏ hạt, đun kỹ chắt lấy nước, uống lúc ấm mỗi ngày 2 - 3 lần. Nước này có tác dụng bổ trung ích khí, ích vị, tiêu thực, trị ăn uống khó tiêu, buồn nôn. Hay dùng “Củ cải, giấm, đường”, gồm: 1 củ cải trắng, đường cát 20g, giấm 10 ml. Củ cải tươi rửa sạch, cắt khúc, giã nhuyễn, cho đường và giấm ướp khoảng 30 phút là có thể ăn. Ngày ăn 2 - 3 lần, có tác dụng trợ tiêu, phá tích. Trị chứng ăn uống khó tiêu, nhất là ăn nhiều thịt, mỡ gây tích thực, đầy bụng.

Cũng có thể dùng gừng giấm như sau: gừng tươi cắt nhỏ 5g, giấm 1 thìa. Gừng cho vào sắc lấy nước, thêm giấm uống khi còn nóng ngày 2 lần có tác dụng kiện tỳ, tiêu thực, trị khó tiêu do ăn quá nhiều đồ tanh sống. 

(http://suckhoegiadinh.org - theo Thanh niên)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét