Khi rửa tay cần theo ba bước:
- Dùng nước sạch và ấm (nếu trời lạnh).
- Xát xà phòng và xoa sát hai bàn tay ít nhất 10 đến 15 giây, sau đó rửa hết xà phòng bằng nước sạch.
- Chú ý rửa tất cả các bề mặt da như lòng bàn tay, mu bàn tay, cổ tay, các ngón tay, móng tay và khe móng tay.
Các nghiên cứu khoa học gần đây cho biết rằng rửa tay thường xuyên bằng xà phòng còn hiệu quả hơn dùng thuốc trong việc ngăn ngừa các bệnh do virus gây ra như như cúm, bệnh SARS, viêm gan A, viêm ruột cấp tính...
Các vi khuẩn như salmonella, campylobacter và norovirus có thể truyền trực tiếp từ người này qua người khác theo con đường bắt tay. Có tài liệu còn cảnh báo rằng bạn có thể chia sẻ cho nhau những nụ hôn chứ đừng nên bắt tay nhau.
Mầm bệnh có ở khắp mọi nơi như nắm cửa, lan can cầu thang, túi xách hay các vật dụng khác ở cơ quan hay ở nhà. Mầm bệnh đi vào tay bạn khi tay bạn tiếp xúc với những vật dụng này và đi vào cơ thể khi bạn đặt ngón tay vào miệng. Khi bạn chế biến thức ăn, mầm bệnh sẽ từ tay bạn nhiễm vào thức ăn nếu bạn không rửa tay trước đó.
Cắt đứt chuỗi truyền bệnh nói trên phụ thuộc vào việc bạn có rửa tay hay không và rửa tay có sạch hay không.
Để kiểm tra việc rửa tay đã sạch hay chưa, người ta dùng một loại kem có thuốc nhuộm vô hại thoa lên da tay, kem sẽ phát mầu sáng xanh lục khi được chiếu tia cực tím. Sau khi thoa kem lên tay rồi rửa tay bằng xà phòng và rửa hết xà phòng bằng nước sạch, dùng đèn cực tím chiếu vào tay, nếu trên da tay không còn chỗ nào phát mầu xanh lục thì có nghĩa là tay đã được rửa sạch, ngược lại là tay rửa chưa sạch.
Bằng cách kiểm tra trên người ta thấy rằng nhiều người rửa tay chưa sạch, dù đã rửa bằng xà phòng. Thông thường sau khi xát xà phòng, người ta chỉ xoa sát hai lòng bàn tay mà quên các ngón tay, móng tay và phổ biến là xoa sát không đủ 10 đến15 giây.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét